Ống Vải Cứu Hỏa – Thiết Bị PCCC

posted in: Tin Pccc | 0

Ống Vải Cứu Hỏa – Thiết Bị PCCC

Ống vải cứu hỏa hay còn được gọi là vòi chữa cháy là một loại ống chịu được áp suất cao dùng để dẫn nước hoặc bọt chữa cháy để dập tắt các đám cháy. Vòi có khớp nối dùng để nối trực tiếp vào van, máy bơm, hoặc nối dài các cuộn với nhau.

Ống Vải Cứu Hỏa

Cuộn vòi chữa cháy là một thiết bị quan trọng phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy. Vòi thường được dùng trong các đám cháy lớn như nhà chung cư, các căn hộ cao cấp, nhà mặt phố, nơi có đám cháy lớn.

phòng cháy chữa cháy ngaydem
phòng cháy chữa cháy ngaydem

Theo tiêu chuẩn Việt Nam, thì vòi chữa cháy là đường ống dẫn nước mềm chịu áp lực cao được dệt từ sợi tổng hợp, bên trong có tráng cao su, dùng để truyền chất chữa cháy đến đám cháy.

Vòi chữa cháy có chức năng hỗ trợ dẫn nước để chữa cháy nhưng mỗi loại có đặc điểm thiết kế riêng. Mỗi loại khác nhau sẽ được cấu tạo bởi những chất liệu khác nhau, mỗi loại sẽ có những kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Trên thị trường hiện nay, vòi chữa cháy được phân thành các loại khác nhau như:

Thiết Bị PCCC

– Phân loại theo xuất xứ: vòi chữa cháy của Nhật, Đức, Việt Nam, Trung Quốc,

– Phân loại theo đường kính: 50mm, 65mm,…

– Phân loại theo áp lực: 13 bar, 17 bar,…

Cấu tạo vòi chữa cháy:

– Vòi chữa cháy thường được làm từ những vật liệu khác nhau như vải, cao su, nhựa và phần lớn là làmtừ sợi vải tổng hợp như polyester hoặc nylon filament. Vì vậy, chúng có độ bền và chắc chắn rất cao.

– Vòi chữa cháy có cấu tạo cơ bản gồm ống dẫn và một van điều khiển.

Thiết Bị Phòng Cháy Chữa Cháy

+Ống dẫn thường được làm từ những vật liệu khác nhau như: vải, cao su, nhựa, sợi tổng hợp chống thấm nước và không bắt cháy dù tiếp xúc với nguồn nhiệt lớn.

Cách sử dụng vòi chữa cháy:

Chúng ta phải biết cách sử dụng vòi chữa cháy một cách hiệu quả để dập tắt các đám cháy đảm bảo đám cháy được dập tắt nhanh nhất, giảm thiều thiểu hậu các vụ cháy để lại.

Cách sử dụng vòi chữa cháy được thực hiện qua các bước cơ bản sau:

– Khi phát hiện ra đám cháy nhanh chóng mang cuộn vòi từ hộp tủ chữa cháy

– Trải cuộn dây ra, lắp đầu vòi bơm vào khớp nối của dây cứu hỏa

– Kéo cuộn dây cứu hỏa ra, sao cho cuộn dây không bị gấp khúc. Đưa đầu khớp của dây cứu hỏa khác lắp vào khớp nối của dây cứu hỏa trên

Phòng Cháy Chữa Cháy

– Sau khi lắp xong, một người phía trước cầm đầu vòi bơm, người cầm phải cầm chắc bằng hai tay. Để vòi nước tỳ vào các điểm gần nhất, cho đầu vòi hướng lên trên về phía hỏa hoạn.

– Chạy máy bơm nước để tiến hành cứu hỏa.

Những lưu ý khi sử dụng vòi cứu hỏa:

– Trong quá trình sử dụng vòi cứu hỏa luôn phải có người thứ hai hỗ trợ chợ trong quá trình sử dụng

– Đảm bảo các van khóa đóng và không bị gập vòi

– Đọc kỹ các bước sử dụng trước khi sử dụng vòi chữa cháy để việc chữa cháy đạt hiểu quả cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *