Các Bước Chữa Cháy Tại Nhà

posted in: Tin Pccc | 0

Các Bước Chữa Cháy Tại Nhà

Cháy là một phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát ra ánh sáng. Theo đó cháy có 3 dấu hiệu đặc trưng: có phản ứng hóa học, có tỏa nhiệt, phát ra ánh sáng. Khi thấy có đầy đủ 3 dấu hiệu trên thì đó là cháy nếu thiếu một trong 3 yếu tố trên thì không phải là sự cháy.

Các Bước Chữa Cháy

Cháy được hình thành cần có chất cháy, oxi và nguồn nhiệt. Lượng oxi phải lớn hơn 14%. Nguồn nhiệt phải đạt tới giới hạn bắt cháy của chất cháy. Thời gian tiếp xúc của 3 yếu tố đủ để xuất hiện sự cháy.

báo giá trụ cứu hỏa
báo giá trụ cứu hỏa

Cách ngăn ngứa đám cháy xảy ra:

– Về vật cháy: vật cháy hết sức đa dạng và phong phú, tồn tại ở 3 trạng thái rắn, lỏng, khí, chất cháy là chất có khả năng tiếp tục cháy sau khi đã tách khỏi nguồn nhiệt

– Về oxi: oxi là chất khồn cháy được nhưng nó là dưỡng khí cần thiết, không có oxi thì không sinh ra sự cháy. Oxi chiếm tỷ lệ 21% trong không khí nếu oxi giảm xuống nhỏ hơn 14% thì hầu hết các chất cháy không duy trì được sự cháy nữa .

Chữa Cháy Tại Nhà

– Nguồn nhiệt: nguồn nhiệt gây cháy thường xuất phát từ điện năng biến thành nhiệt năng, phản ứng hóa học sinh nhiệt dẫn đến cháy, ma sát, ngọn lửa trần, nhiệt trần.

Các dấu hiệu để phát hiện đám cháy:

– Cháy có thể được phát hiện bởi 3 yếu tố sau:

– Mùi: các chất cháy khác nhau thì có mùi khác nhau

Bình Chữa Cháy

– Khói: là sản phẩm của sự cháy, sinh ra từ các chất cháy khác nhau nên khói cũng có các màu sắc khác nhau, màu sắc của khói cũng phụ thuộc vào điều kiện cháy đủ không khí hay thiếu không khí

– Ánh lửa và tiếng nổ là biểu hiệ đặc trưng của phản ứng cháy. Từ sự phát ra ánh sáng của ngọn lửa mà ta phát hiện ra cháy.

Các bước xử lý khi có cháy xảy ra:

– Báo động cho mọi người biết. Tìm cách để báo cho tất cả mọi người biết đang có cháy xảy ra bằng cách hô to, nếu có chuông báo động thì ngay lập tức bấm chuông ngay.

– Cắt cầu dao tổng khu vực xảy ra cháy. Đây là bước khá quan trọng vì khi cháy mà có điện rất dễ gây chập mạch và nổ khiến lửa càng lớn hơn. Khi cắt điện cần nhớ dùng các dụng cụ bảo hộ để tránh bị điện giật

– Gọi cứu hỏa 114 và tìm cách chữa cháy tại chỗ. Nếu đám cháy mới bắt đầu chúng ta có thể dập tắt bằng các dụng cụ chữa cháy được trang bị sẵn. Nếu đám cháy đã phát triển rộng và mức độ cháy lan nhanh, chúng ta hãy gọi cho lực lượng phòng cháy chữa cháy để họ có biện pháp chữa cháy nhanh chóng hơn.

– Phối hợp với mọi người để cứu người bị nạn

– Phân công người giữ liên lạc với lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *