Giới thiệu tổng quát về hệ thống pccc chung cư

posted in: Tin Pccc | 0

Hỏa hoạn là một trong những tai nạn gây ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng, cũng như tài sản. Đặc biệt đối với các tòa nhà chung cư, nơi tập trung đông đúc dân cư sinh sống. Vì thế lắp đặt hệ thống pccc chung cư là điều hết sức cần thiết và phải thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật.

Hệ thống PCCC chung cư gồm những gì?

Hệ thống PCCC chung cư cao tầng là một phần không thể thiếu. Hiện nay đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng khi người dân chọn mua cho gia đình mình một căn hộ. Như vậy, một hệ thống PCCC tòa nhà cao tầng nói chung phải có:

hệ thống pccc chung cư

 • Hệ thống báo cháy: Bao gồm tủ trung tâm báo cháy và các đầu cảm biến nhiệt, cảm biến khói, chuông, đèn,… để nhận biết và cảnh báo cháy nổ.
 • Hệ thống chữa cháy tại chỗ: Bao gồm có hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống chữa cháy vách tường và hệ thống bình chữa cháy lưu động cầm tay.
 • Hệ thống nối đất, chống sét
 • Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm
 • Hệ thống hút khói hành lang
 • Hệ thống máy phát điện dự phòng

Đây là những bộ phận không thể thiếu cho một hệ thống PCCC tòa nhà chung cư để đảm bảo hạn chế xảy ra hỏa hoạn; giảm tốc độ lây lan của đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn; tăng khả năng thoát hiểm của người dân; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng đến can thiệp – giải cứu.

Hệ thống báo cháy

Đây là hệ thống tự động phát hiện và phát ra cảnh báo cháy trước khi đám cháy lớn có thể xảy ra. Hệ thống báo cháy bao gồm:

 • Tủ trung tâm báo cháy: là thiết bị cung cấp năng lượng và tiếp nhận tín hiệu của các đầu cảm biến báo cháy. Trong trường hợp cần thiết, nó có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận thông tin báo cháy và kiểm tra các bộ phận báo cháy có vận hành tốt hay không.
 • Đầu cảm biến báo cháy tự động: bao gồm các thiết bị cảm biến môi trường xung quanh, nhạy cảm với các hiện tượng kèm theo hỏa hoạn (khói, nhiệt độ tăng). Các đầu cảm biến sẽ truyền tín hiệu về tủ trung tâm khi có sự cố. Thiết bị thường gặp: Đầu báo khói, đầu báo nhiệt.
 • Nút nhấn khẩn: Đây là thiết bị thực hiện báo cháy bằng tay.
 • Thiết bị phát ra cảnh báo: gồm chuông – đèn cảnh báo.
 • Chức năng nhiệm vụ duy nhất của hệ thống là phát hiện và phát ra cảnh báo kịp thời khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Hệ thống chữa cháy tại chỗ

Hệ thống bao gồm tổ hợp máy bơm; van nước các loại: Van báo động, van xả tràn ngập, van cổng, van bướm, khớp nối mềm chống rung…; hệ thống ống dẫn tới từng mặt sàn; đầu sprinkler; các họng tiếp nước vách tường.; Hệ thống chữa cháy bằng bột; các bình chữa cháy lưu động.

Tổ máy bơm chữa cháy: thường được được đặt ở tầng hầm 1. Nguồn điện cấp cho máy bơm yêu cầu cấp từ MCCB tổng, đảm bảo cấp điện liên tục kể cả khi có sự cố xảy ra. Trong trường hợp điện lưới quốc gia mất, cần duy trì bằng máy phát điện dự phòng của tòa nhà.

hệ thống hút khói hành lang chung cư
Hệ thống hút khói hành lang chung cư

Ngoài ra cần có thêm hệ thống hút khói hành lang. Trong mọi sự cố cháy nổ chung cư thì nguyên nhân tử vong cao nhất là do ngạt khói. Khói làm cho con người bị ngạt, sặc và mất phương hướng. Vì vậy hệ thống hút khói hành lang là rất cần thiết, giúp con người tỉnh táo để tìm đường thoát hiểm.

Công ty Ngày Đêm chuyên thi công lắp đặt và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống pccc chung cư trên toàn quốc. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ:

👉 Công ty CPPT công nghệ Ngày Đêm

👉 Hotline: 0919.29.7766

👉 Địa chỉ: 36A Tố Hữu, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *